PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11

Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Kính chào các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh trường THCS Ngọc Liên thân mến!

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo. Mỗi chúng ta ai cũng có một thời thơ ấu với những năm tháng cắp sách tới trường. Gắn với kỷ niệm về mái trường yêu dấu là hình ảnh của thầy cô kính yêu. Những người đã gieo mầm và nâng cánh ước mơ để mỗi chúng ta được bay cao, bay xa trên con đường chinh phục tri thức.

Hôm nay, có mặt tại đây trong buổi chào cờ này, lời đầu tiên em xin gửi tới các thầy, cô giáo, các em học sinh thân yêu lời chào mừng thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các em học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, mãi xứng danh là học sinh trường THCS Ngọc Liên.

Thưa thầy cô và các em!

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Cả cuộc đời Người đã hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Sinh thời, Người quan tâm sâu sắc tới giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ Đảng viên, cho thanh niên, học sinh. Người là hiện thân của đạo đức cách mạng, là tấm gương sáng ngời để các thầy giáo cô giáo và học sinh, sinh viên các thế hệ phấn đấu học tập và noi theo.

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2023, Thư viện trường THCS Ngọc Liên xin trân trọng giới thiệu tới các thày cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Hồ Chí Minh với ngành giáo dục” của tác giả Nguyễn Vũ do nhà xuất bản Thanh niên xuất bản năm 2009.

Chủ tịch Hồ Chí Minh mở đầu sự nghiệp giáo dục của mình chính là từ thầy giáo Nguyễn Tất Thành, dạy học ở trường Dục Thanh (Phan Thiết). Thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy học ở Trường Dục Thanh, Phan Thiết (từ 8/1910 - 2/1911) được xem như là mốc đánh dấu sự hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Tại đây, thầy giáo Nguyễn Tất Thành không những dạy học trò kiến thức văn hóa mà còn gieo vào tâm trí người học về nguồn cội, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu nước, yêu đồng bào và nỗi niềm trăn trở của người dân mất nước qua mỗi bài giảng. Thầy dạy học trò đạo làm người, dạy cách sống, cách cư xử với mọi người.

Cuốn sách “Bác Hồ với ngành giáo dục” đã cung cấp cho bạn đọc những tư tưởng và tình cảm lớn, những niềm vui, nỗi trăn trở, ước mong của Người đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà, đồng thời giúp cho bạn đọc hình dung một cách dễ dàng, đầy đủ, sinh động về các sự kiện lớn, các cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của nền giáo dục Việt Nam. Đây là một cuốn sách nói về một lãnh tụ, một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn và một tâm hồn vĩ đại lớn đã đi sâu vào ký ức của dân tộc Việt Nam và cả thế giới. Sau mỗi bức ảnh là một sự kiện, một câu chuyện sống động toát lên tầm tư tưởng lớn và tình cảm đặc biệt của Hồ Chí Minh đối với công cuộc giáo dục. Những tư tưởng ấy, tình cảm ấy được hiện ra trên những nụ cười thân mật, qua những cử chỉ âu yếm, những câu dặn dò, khuyên bảo ân cần trong các bức ảnh Bác Hồ với các cháu thiếu niên, nhi đồng, với học sinh, sinh viên, giáo viên, với thanh niên, phụ nữ, với bà con trong các lớp học xoá mù chữ,... Bên cạnh các bức ảnh, các tác giả cũng rất chú ý đến việc lựa chọn những lời chú thích, những mẩu chuyện gắn với ảnh và người trong ảnh, đặc biệt là các câu danh ngôn trích trong bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, thể hiện tính triết lí và những tư tưởng cốt lõi của Người về giáo dục con người. Cách trình bày xen kẽ ảnh và lời chú thích làm cho người đọc hình dung được một cách rõ ràng, đầy đủ và sinh động các sự kiện lớn cũng như tư tưởng, quan điểm, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giáo dục.

Cuốn sách hiện đang có trong thư viện trường ta mời các thầy cô giáo và các em đến thư viện tìm đọc cuốn sách hay đầy bổ ích này nhé!